เอาสูตรลูกชิ้นหมูมาแบ่งปันบอกต่อให้เพื่อนๆลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ
เมนูแรกผลของการทำลูกชิ้นหมูเด้งดึ๋งค๊า.....................
(^^).....ลูกชิ้นหมู.....(^^)
ส่วนผสม
เนื้อหมู 500 กรัม
ซีอิ๋ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 200 มล.
พริกไทยบดหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
.................................................................................................
เนื้อหมูบด
เอาเนื้อหมูบด มาบดซ้ำอีกทีค่ะ บดให้ละเอียดสุดๆเลยนะค่ะ
เครื่องปรุงทั้งหมดค่ะ
ใส่ส่วนผสมทุกหมดรวมกันยกเว้นพริกไทยป่นนะค่ะ
แล้วก็เทน้ำปรุงลงในเนื้อหมูที่เราบดละเอียดไว้แล้วค่ะ
แล้วก็นวดส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ นวดไปเรื่อยๆให้เหนียวค่ะ
แล้วก็เอาเนื้อหมูที่เรานวดให้เหนียวแล้วไปแช่ฟรีซซ่าสัก 30 นาทีค่ะ เพื่อให้เนื้อหมูเหนียวเพิ่มมากขึ้นค่ะ
เวลาผ่านไป 30 นาทีแล้วก็เอาออกมาใส่พริกไทยป่น
แล้วก็นวดให้พริกไทยป่นเข้าเนื้อดีกับเนื้อหมูค่ะ เตรียมปั้นใส่ในน้ำร้อนค่ะ
ที่นี้เราก็ตั้งหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้ร้อนก่อนนะค่ะ
พอน้ำร้อนได้ทีแล้วก็ปั้นเนื้อหมู โดยบีบเนื้อหมูให้เป็นลูกกลมๆค่ะ ทำตามแบบในรูปนะค่ะ
แล้วก็ใช้ช้อนตักใส่ในหม้อค่ะ
ทำต่อแบบนี้ไปเรื่อยๆจนเนื้อหมูหมดนะค่ะ แล้วก็จะได้ลูกชิ้นดังนี้ ต้มต่อไปสัก 7-8 นาทีค่ะ
ตักขึ้นมาแล้วใส่ไปในน้ำเย็น หรือน้ำแข็งค่ะ
แค่นี้เราก็ได้ลูกชิ้นหมูเอาไว้ทำสารพัดเมนูแล้วค่ะ
เมนูแรกก็คือ...........ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเด้งดึ๋ง................
ขอขอบคุณ เจ้าชองบทความ
ขอบคุณ จขกท มากค่ะ
ตอบลบลองยืมสูตรไปทำแล้ว (ทำเป็นครั้งแรกค่ะ)
แต่ที่ญี่ปุ่นหาซื้อแป้งข้าวโพดไม่ได้
เลยใช้แป้งมันสำปะหลังแทนค่ะ
ตอนทำปรากฎว่าลูกชิ้นไม่เด้งเลยอ่ะ
อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ
แต่ไม่ยอมแพ้หรอกค่ะ
วันหยุดนี้จะลองทำใหม่อีกที
ขอบคุณมากค่ะ T_T
ขอยืมสูตรไปทำหน่อยนะครับ
ตอบลบได้ผลยังไงเดียวจะมาบอกนะครับ