ไปได้สูตรมาจากอินเทอร์เนต จำไม่ได้จริง ๆ ว่าเวบไซต์ชื่ออะไร
เอาเป็นว่าทำแล้ว มีคนมาขอสูตรต่อ อิ อิ
เป็นคนไม่กินเนื้อวัวค่ะ แต่ก็ทำให้คนอื่นกิน สามารถปรับไปใช้กับเนื้ออื่น ๆ เช่น ไก่ ปลาได้นะคะ
แฮ่ม..วันนี้เวบพี่แหงวเป็นเวบอาหารไปซะแล้ว
เอาเนื้อวัวล้วนครึ่งกก. มาปั่นให้ละเอียด แล้วผสมเกลือ 2 ชช
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 4 ชต.
ผงฟู 2 ชต. ซีอิ๊วนิดหน่อย น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง เอาทุกอย่างมาผสมกัน แล้วก็เอาผสมกับเนื้อที่ปั่นละเอียดแล้ว นวดให้เข้ากันดี
แล้วเอาเข้าช่องฟรีซไว้ครึ่งชั่วโมง ช่ายแล้ว...ช่องฟรีซที่ทำน้ำแข็งนั่นหละ
่
ขั้นตอนต่อไป สัก 10 นาทีก่อนเนื้อจะแช่ครบครึ่งชม. เราก็ไปเตรียมต้มน้ำใส่หม้อ ปริมาณเยอะหน่อย ให้เดือดจัด ๆ
เอาเนื้อออกมา เตรียมปั้นลูกชิ้น ให้ปิดเตาซะ เราก็จะได้น้ำร้อนจัดแต่ไม่เดือดในหม้อ
ปั้นลูกชิ้น เสียดายถ่ายรูปไม่ได้ วิธีปั้น
ให้เอามือกำเนื้อขึ้นมา ทำมือเหมือนทำกำปั้น แล้วบีบเนื้อให้ออกมาทางร่องมือเราระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ต้องบีบแน่น ๆ พอเนื้อถูกบีบออกมา ให้เอาช้อนแกงเราตัก แล้วทำเป็นก้อนให้กลมเท่าที่จะทำได้
เอาก้อนเนื้อปั้นได้ ลงไปในหม้อน้ำร้อน (เคล็ดลับที่ทำให้มันเด้ง คือ น้ำต้องไม่เดือดปุด ๆ การบีบเนื้อต้องกำมือแน่น ๆ และต้องแช่เนื้อในฟรีซเซอร์ )
พอปั้นได้สัก 20-30 ลูก เราก็ติดเตาแก๊สใหม่ เอาเนื้อส่วนที่ยังไม่ได้ปั้นเก็บในช่องน้ำแข็งอีก ให้น้ำร้อน ค่อย ๆ คนน้ำไป อย่าให้เดือดปุด ๆ เด็ดขาด
ลูกชิ้นที่สุกจะค่อย ๆ ลอยขึ้นมา ให้ช้อนขึ้นมาแช่น้ำเย็นได้ ช่วงนี้ก็คนน้ำร้อนไปเรื่อย ๆ
เอาเนื้อออกมา เตรียมปั้นลูกชิ้น ให้ปิดเตาซะ เราก็จะได้น้ำร้อนจัดแต่ไม่เดือดในหม้อ
ปั้นลูกชิ้น เสียดายถ่ายรูปไม่ได้ วิธีปั้น
ให้เอามือกำเนื้อขึ้นมา ทำมือเหมือนทำกำปั้น แล้วบีบเนื้อให้ออกมาทางร่องมือเราระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ต้องบีบแน่น ๆ พอเนื้อถูกบีบออกมา ให้เอาช้อนแกงเราตัก แล้วทำเป็นก้อนให้กลมเท่าที่จะทำได้
เอาก้อนเนื้อปั้นได้ ลงไปในหม้อน้ำร้อน (เคล็ดลับที่ทำให้มันเด้ง คือ น้ำต้องไม่เดือดปุด ๆ การบีบเนื้อต้องกำมือแน่น ๆ และต้องแช่เนื้อในฟรีซเซอร์ )
พอปั้นได้สัก 20-30 ลูก เราก็ติดเตาแก๊สใหม่ เอาเนื้อส่วนที่ยังไม่ได้ปั้นเก็บในช่องน้ำแข็งอีก ให้น้ำร้อน ค่อย ๆ คนน้ำไป อย่าให้เดือดปุด ๆ เด็ดขาด
ลูกชิ้นที่สุกจะค่อย ๆ ลอยขึ้นมา ให้ช้อนขึ้นมาแช่น้ำเย็นได้ ช่วงนี้ก็คนน้ำร้อนไปเรื่อย ๆ
ช้อนลูกที่สุกขึ้นมา
บางลูกก็หน้าตาหน้าเกลียด เพราะว่าเนื้อมันเย็นมาก ๆ ปั้นได้หน้าตาไม่ค่อยสวยนัก แต่คนกินเขาว่ามันเด้งดีมาก และอร่อยด้วย อิ อิ
อ้อ..ก่อนจะต้ม อาจจะอยากชิมว่าลูกชิ้นเราจะรสชาติยังไง ก็ให้เอาเนื้อนั้นลองไปทอดก้อนเล็กชิมก่อนก็ได้ ขาดเหลืออะไรจะได้เติมลงไป สูตรจริง ๆ ต้องมีพริกไทยหยาบ ๆ ใส่ด้วย แต่ข้าพเจ้าบ่มีค่ะ
อ้อ..ก่อนจะต้ม อาจจะอยากชิมว่าลูกชิ้นเราจะรสชาติยังไง ก็ให้เอาเนื้อนั้นลองไปทอดก้อนเล็กชิมก่อนก็ได้ ขาดเหลืออะไรจะได้เติมลงไป สูตรจริง ๆ ต้องมีพริกไทยหยาบ ๆ ใส่ด้วย แต่ข้าพเจ้าบ่มีค่ะ
ขอขอบคุณ เจ้าของบทความ
ขอเบอร์โทรไม่ได้เหรอจะ ได้คุยกันเขาใจ
ตอบลบจากคนนี้อยู่ไกลมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆประเทศนอเวร์หิวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆลูกชิน