27 กุมภาพันธ์ 2553

การทำลูกชิ้นหมู ( 5 )

การทำลูกชิ้นหมู


ลูกชิ้น




ส่วนผสม

1. เนื้อแดง              800   กรัม
2. มันหมู                 200   กรัม
3. น้ำแข็งเกล็ด       200   กรัม
4. เกลือป่น             5   กรัม
5. พริกไทยป่น        5   กรัม
6. ผงแอกดอด        5   กรัม
7. แป้งมัน              160   กรัม
8. น้ำตาลทราย      10   กรัม
9. ผงรสดี               20   กรัม


วิธีทำ

1. หมูเนื้อเลาะเอามัน พังผืด และมันติดออก
2. หั่นหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1x2 นิ้วบาง ๆ ใส่เกลือ คลุกให้ทั่วแล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง
3. นำมาบดด้วยเครื่องบดเนื้อรูใหญ่ก่อน แล้วบดด้วยตะแกรงรู เล็กอีกทีหนึ่ง
4. นำออกใส่เครื่องสับเนื้อ สับจนเหนียว เติม ผลแอกคอด และน้ำแข็งเกล็ด
5. เติมเครื่องปรุง ตีไปเรื่อย ๆ และเติมน้ำแข็งไปเรื่อย ๆ จนได้ลักษณะมวลเหนียว ระหว่างตีควรรักษาอุณหภูมิ ไม่ให้เกิน 14-16 c
6. ปั้นลูกชิ้นเป็นก้อนกลม ด้วยมือขนาด ตามต้องการใส่ลงไปในน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 60 c พอลูกชิ้นสุกจะลอยขึ้นมาตักขึ้น นำไปแช่ในน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 80 c เวลา 10 นาที
7. ตักลูกชิ้นขึ้นให้สะเด็ดน้ำ บรรจุถุงพลาสติก มัดให้แน่ นำไปน็อกเย็น โดยใช้น้ำแข็งผสมน้ำ เล็กน้อยและเก็บในตู้เย็น


เคร็ดลับ สูตร การทำลูกชิ้นหมู


1 ความคิดเห็น:

  1. จำหน่ายเนื้อปลาแล่ทำลูกชิ้น,ปลาเส้น,ทอดมันส์,ลูกชิ้นแคละ (กทม)
    ไม่แพงนะ โทรสอบถามราคาก่อนได้นะครับ
    083 0465202
    086 4034955
    084 1320006

    ตอบลบ

กรุณาใช้คำพูดที่ สุภาพ ด้วยนะครับ

โปรโมทเว็บฟรี | เผยแพร่แล้ว | โปรโมทเว็บ